• Tỉ lệ số căn hộ/ 1 thang  máy, rất có ảnh hưởng và tầm quan trọng của quá trình di chuyển, sinh hoạt hàng ngày tại các chung cư, tòa nhà, nơi sinh sống
 • Hơn nữa mật độ thang nếu dày quá đồng nghĩa với tần suất và cường độ sử dụng cao cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ khấu hao của thang


Thang máy được xem như phương tiện vận chuyển thiết yếu và liên quan đến sự an toàn của cư dân trong các tòa nhà chung cư, nhưng không phải chung cư nào cũng lắp đặt và vận hành thang máy theo đúng quy chuẩn. Chính vì vậy mà hạng mục này cũng được quy định rõ và cụ thể trong các văn bản hướng dẫn và bộ luật về nhà ở của nhà nước
Cụ thể, tại Mục 2.4 yêu cầu về thang máy trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, QCVN 04:2018/BXD nêu rõ: 

 1. Nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, trên 9 tầng phải có tối thiểu 2 thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Trong nhà chung cư có thang máy, tối thiểu phải có 1 thang máy chuyên dụng có kích thước thông thủy của cabin đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu.
 2. Cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 250 người sống (tương đương cho 65 căn hộ) trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt). Sức nâng của  một  thang máy phải không nhỏ hơn 400 kg. Trong trường hợp nhà có một thang máy, sức nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ 600 kg.
 3. Đối với nhà chung cư có chiều cao lớn hơn 50 m, mỗi khoang cháy của nhà phải có tối thiểu một thang máy đáp ứng yêu cầu vận chuyển lực lượng và phương tiện chữa cháy theo TCVN 6396-72:2010 và TCVN 6396-73:2010.
 4. Chiều rộng sảnh thang máy chở người phải bố trí phù hợp theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Thang máy phải có thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, bộ cứu hộ tự động và hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài. Thang máy chỉ được vận hành khi tất cả các cửa đều đóng. Tốc độ của thang máy phải đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.
 5. Thang máy phải đảm bảo an toàn theo QCVN 02:2011/BLĐTBXH và được kiểm định an toàn trong trường hợp sau: Sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng; Sau khi tiến hành sửa chữa lớn; Sau khi xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng và đã khắc phục xong; Hết hạn kiểm định hoặc theo yêu cầu của cơ quan thanh tra nhà nước về lao động. Gian đặt máy và thiết bị thang máy phải có lối lên xuống, vào ra thuận tiện, an toàn và không được bố trí trực tiếp trên căn hộ.
 6. Giếng thang phải đảm bảo yêu cầu cách âm theo QCXDVN 05:2008/BXD và chống ồn theo QCVN 26:2010/BTNMT. Không được bố trí bể nước trực tiếp trên giếng thang máy và không cho các đường ống cấp nước, cấp nhiệt, cấp gas đi qua giếng thang máy.
 7. Thang máy chung cư được kiểm định lần đầu khi vừa hoàn thành lắp đặt để đánh giá chính xác về chất lượng thiết bị và chất lượng lắp đặt, đảm bảo đạt điều kiện tốt nhất, an toàn nhất để đưa vào sử dụng. Sau khi được cấp phép sử dụng, thang máy phải được kiểm định định kỳ với thời hạn 3 năm. Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng phát sinh vấn đề về kỹ thuật thì cũng cần được kiểm định. Đơn vị kiểm định sẽ tiến hành đánh giá tình trạng, đưa ra phương án khắc phục trong thời gian ngắn nhất.

Mật độ thang máy chung cư thế nào là hợp lý

Vậy câu hỏi mật độ thang máy thế nào là hợp lý hay số lượng thang máy trong chung cư thế nào là đủ chắc chắn sẽ được nhiều khách hàng quan tâm khi quyết định mua một căn hộ ở chung cư. Hiện tại chưa có con số cụ thể để đánh giá mức độ hợp lý của mật độ thang máy, tuy nhiên tất cả các chung cư cao cấp đều có mật độ thang máy thấp.

Theo quy ước, mật độ thang máy trong chung cư sẽ được tính bằng tỉ lệ giữa tổng số căn hộ và tổng số thang máy tại tòa chung cư đó. Mật độ thang máy sẽ có đơn vị là số phòng/thang

 • chung cư cao cấp thường có mật độ thang máy dưới 50 căn/thang
 • chung cư trung bình có mật độ thang từ 50 đến 70 căn/thang
 • chung cư có mật độ thang từ 70 đến 90 căn/thang là cao
 • chung cư có mật độ thang từ trên 90 căn/thang là rất cao

Kích thước diện tích thang máy chung cư

Kích thước thang máy chung cư cao tầng khá đa dạng. Các bộ kích thước đều phải theo quy định về tiêu chuẩn thang máy chung cư. Diện tích thang máy và tải trọng được quy định như sau:

 • Đối với chung cư dưới 10 tầng: 1400mm(rộng) x 1500mm(sâu) x 2300mm (thông thủy) với tải trọng từ 450kg – 750kg.
 • Đối với chung cư từ 10 tới 15 tầng: 1400mm (chiều rộng) x1300mm (chiều sâu) với tải trọng 900kg – 1500kg.
 • Đối với thang máy chở hàng thì tải trọng có thể lên tới . 2000kg hay 2500kg

XEM THÊM

Thiết kế căn bếp trong mơ cho những người đam mê làm bánh

Thiết kế căn bếp trong mơ cho những người đam mê làm bánh

11 ý tưởng thiết kế nội thất đơn giản khiến nhà bạn "chất lừ"

11 ý tưởng thiết kế nội thất đơn giản khiến nhà bạn "chất lừ"

NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

Design by Nhà Đẹp Đất Xanh